Quỹ sữa vươn cao Việt Nam đến với trẻ em Vĩnh Phúc nhân dịp Tết Trung thu
   Hành trình cuộc sống
   Trao quà và hợp đồng bảo hiểm cho trẻ em có hoàn cảnh khó chăn
   Đồng chí Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; đồng chí Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Vĩnh Phúc
    Vinh danh nhà tài trợ tại lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2018
     Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh Vĩnh Phúc

     Địa chỉ cần giúp đỡ

     Hà Văn Trung - Nỗ lực vượt lên bệnh tật

     Khi Hà Văn Trung (sinh năm 2000) cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc người mẹ ngất đi vì nhìn thấy đứa con của mình không bình thường như những đứa trẻ khác. Nhìn Trung như một con khỉ con, người gầy gò, vàng bệch. Tất cả nhà Trung, ai cũng buồn...

          Khi Hà Văn Trung (sinh năm 2000) cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc người mẹ ngất đi vì nhìn thấy đứa con của mình không bình thường như những đứa trẻ khác. Nhìn Trung như một con khỉ con, người gầy gò, vàng bệch. Tất cả nhà Trung, ai cũng buồn... Thế rồi với tình yêu thương của bố mẹ, Trung đã dần lớn lên, dù vẫn còi cọc, xấu xí. Lớn lên, Trung chẳng giúp được điều gì cho bố mẹ vì sức đề kháng kém, bị ốm liên tục do căn bệnh ung thư máu. Trung chỉ còn biết dành hết thời gian và sức lực cho việc học tập, năm nào Trung cũng đạt học sinh giỏi. Bằng nỗ lực phấn đấu, Trung đã đạt giải Nhì trong cuộc bình chọn những dòng nhật ký tiêu biểu trong Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc phát động năm 2010.

          Đến gia đình Hà Văn Trung - Khu 2, xã Đồng Tĩnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc. Ông nội Trung tâm sự: Ông từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị những năm 70 của thế kỷ trước và bị nhiễm chất độc da cam dioxin. Bố Trung bị ảnh hưởng chất độc từ ông, không có khả năng lao động nặng. Trung là thế hệ thứ 3 trong gia đình bị nhiễm chất độc da cam.

          Từ khi sinh ra em đã mang trong mình căn bệnh ung thư máu, bao sự chăm sóc của bố mẹ nhưng bệnh của Trung không thuyên giảm, cái bụng cứ phình to ra. Gia đình Trung gặp rất nhiều khó khăn do kinh tế của cả nhà chủ yếu dựa vào sức lao động của mẹ với mấy sào ruộng và bằng nghề gánh gạch thuê, vất vả lắm mẹ mới lo được đủ ăn cho cả gia đình.

          13 năm qua, cuộc sống của Trung là cuộc chiến đấu của cả gia đình với căn bệnh ung thư máu. Hai tháng một lần, Trung phải xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để truyền máu. Sau mỗi lần truyền máu em đều bị đau và mệt. Nhưng chính Trung lại là người động viên cả gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, chính em đã thắp lên niềm hy vọng về tương lai trong gia đình. Chị Nguyễn Thị Hằng - Mẹ của Trung tâm sự: “Mặc dù cháu bị bệnh nhưng ở nhà cháu rất ngoan, có những lúc gặp các bác hàng xóm nói thằng cu nhà mày bị ốm còn vắt áo trên vai làm gì, tôi có về nhà hỏi, con vắt áo lên vai làm gì, cháu nói con nấu cơm, sợ tối mẹ về không làm kịp, sợ mẹ vất vả”.

          Những cơn đau do bệnh tật không ngăn được bước chân muốn đến trường của Trung. Hiện nay Hà Văn Trung đang học lớp 8B, trường THCS Đồng Tĩnh, hàng ngày em đi học nhờ sự giúp đỡ của những người bạn hàng xóm học cùng lớp. Dù bé nhỏ hơn hẳn so với các bạn cùng tuổi, nhưng Trung đã đạt được những thành tích không nhỏ trong học tập, hàng năm Trung luôn đạt học sinh khá giỏi.

          Ở cái tuổi mà hầu hết các bạn của em đang hồn nhiên, chỉ biết chơi và học thì Trung đã nhận thức được sự quan tâm của mọi người dành cho mình và luôn cố gắng đáp lại niềm mong đợi ấy. Trung biết sức khỏe của mình yếu nhưng em vẫn luôn cố gắng tham gia các hoạt động Đội, các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp. Đôi khi chính những trò chơi dân gian, những bài đồng giao lại giúp em tạm quên đi căn bệnh có thể cướp đi sự sống của em bất cứ khi nào.

          Có thể nói, Trung là một tấm gương đội viên có nghị lực, vượt khó vươn lên học tập. Vào mỗi buổi sáng thứ hai đầu tuần vẫn nhìn thấy em cùng với các bạn đội viên khác đứng nghiêm trang dưới là cờ Tổ quốc, hát vang bài hát quốc ca và mở to đôi mắt tròn xoe tràn đầy ước mơ và hi vọng.

          Đối với ai đó, cuộc sống mỗi ngày trôi qua thật bình thường, nhưng với Trung mỗi ngày được sống là một ngày đầy ý nghĩa, được em nâng niu và trân trọng vô cùng. Dù không biết cuộc sống sẽ kéo dài được bao lâu, nhưng em vẫn đang cố gắng học bằng tất cả khả năng của mình.

          Có những lúc, ai cũng tưởng Trung không vượt qua khỏi được bệnh tật khi người đã lịm dần đi. Nhưng rồi Trung cũng đã vượt qua được thời điểm khó khăn đó, để tiếp tục sống, tiếp tục học, tiếp tục theo đuổi những ước mơ của riêng mình. Với Trung, một cậu bé 13 tuổi mang trong mình căn bệnh ung thư máu hiểm nghèo thì còn được sống là còn niềm tin, còn hy vọng. Chưa bao giờ Trung ngừng hy vọng...

     Ông Nguyễn Bá Hải - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho em Hà Văn Trung và gia đình 

          Để hỗ trợ một phần khó khăn trong quá trình chữa bệnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc đã đến thăm và hỗ trợ 5 triệu đồng cho em Hà Văn Trung. Tuy số tiền không lớn nhưng là sự động viên kịp thời giúp cho Hà Văn Trung có thêm nghị lực để phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống./.

     Nam Long 


     Các tin cùng chuyên mục, đã đăng ngày: Xem

     • QŨY BẢO TRỢ TRẺ EM VĨNH PHÚC
     • Bản quyền thuộc Quỹ Bảo trợ trẻ em Tỉnh Vĩnh Phúc - Địa chỉ: Đường Lạc Long Quân- Phường Khai Quang- TP. Vĩnh Yên - Tỉnh Vĩnh Phúc
     • Tel: (0211) 371 0466 * Email: info@qbttevinhphuc.org * Website: http://qbttevinhphuc.org
     • Tài khoản tiếp nhận: Số 117000034390 * tại: Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc
     • © Ghi rõ nguồn "QBTTEVINHPHUC.ORG" khi phát hành lại thông tin từ website này.